Tạo ra thuốc kháng sinh nhờ trí tuệ nhân tạo

04/03/2020 10:00

Trí tuệ nhân tạo (AI) vừa giúp các nhà khoa học Mỹ tìm ra một hợp chất kháng sinh mạnh mẽ, có thể được sử dụng để tiêu diệt các siêu vi khuẩn nguy hiểm nhất trên thế giới hiện nay.

Theo đó, nhóm nghiên cứu từ các trường đại học danh tiếng của Mỹ là MIT và Havard đã huấn luyện mô hình thuật toán máy học (machine learning algorithm) về khoảng 2.500 phân tử và thu được một hợp chất mà họ đặt tên là "Halicin", theo tên của một hệ thống AI trong bộ phim khoa học viễn tưởng "2001: A Space Odyssey".

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà nghiên cứu đã sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để phát triển một loại kháng sinh mới. (Ảnh minh họa)

Hợp chất này được đưa ra thử nghiệm thực tế với các chủng vi khuẩn lấy từ các mẫu bệnh phẩm và cả những mẫu được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Kết quả chỉ ra, hợp chất này đánh bại nhiều chủng vi khuẩn từng có "lịch sử" kháng thuốc mạnh như Clostridium difficile (gây bệnh viêm đại tràng giả mạc), Acinetobacter baumannii (vi khuẩn đa kháng thuốc, gây nhiễm khuẩn bệnh viện đáng báo động) và Mycobacterium tuberculosis (vi khuẩn lao).

Kể từ khi penicillin ra đời, các loại kháng sinh đã trở thành những "trụ cột" của y sinh hiện đại. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, hiệu quả của kháng sinh đã giảm đi nhiều do tác hại của thói quen dùng quá liều khiến vi khuẩn sản sinh ra khả năng kháng thuốc.

Halicin đã được sử dụng điều trị thử nghiệm cho 2 con chuột nhiễm vi khuẩn Acinetobacter baumannii, chủng vi khuẩn mà rất nhiều binh lính Mỹ tại Iraq và Afghanistan đã bị nhiễm.

Chủng vi khuẩn A.baumannii trong cả 2 con chuột đều đã "nhờn" tất cả những loại kháng sinh hiện có nhưng một loại thuốc mỡ chứa Halicin đã giúp cho chúng khỏi bệnh hoàn toàn trong vòng 24 giờ.

Ý tưởng sử dụng các mô hình phỏng đoán máy tính để tìm ra các hợp chất thuốc mới đã được áp dụng từ lâu nhưng Halicin là kết quả thành công nhất từng được biết đến cho tới nay.

Các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu Halicin và làm việc với các công ty dược phẩm hoặc các tổ chức phi chính phủ để phát triển loại kháng sinh này phục vụ điều trị cho con người.

https://kinhtemoitruong.vn/tao-ra-thuoc-khang-sinh-nho-tri-tue-nhan-tao-14244.html

Nguyễn Luận