Ra mắt ứng dụng khai báo y tế toàn dân, kiểm soát Covid-19

10/03/2020 14:21

Chiều 9/3, Bộ Thông tin - Truyền thông (TT&TT) và Bộ Y tế ra mắt ứng dụng phục vụ cho việc khai báo y tế toàn dân và cung cấp thông tin chính thống về dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Như vậy, chỉ 48 giờ sau khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị phát triển các công cụ thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân, ứng dụng NCOVI dành cho người dân Việt Nam và Ứng dụng Vietnam Health Declaration dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam đã được ra đời.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 phát biểu tại Lễ ra mắt. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Phát biểu tại lễ ra mắt, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, cho đến thời điểm hiện nay, toàn bộ người dân Việt Nam đều “đã thuộc, đã thấm” câu nói của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “chống dịch như chống giặc”. Theo Phó Thủ tướng, hiện Việt Nam đang bước vào giai đoạn hai của cuộc chiến. Dịch Covid-19 đã vào Việt Nam từ nhiều phía, vì vậy chúng ta cần cảnh giác, quyết tâm, tự tin hơn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng kêu gọi mọi người dân hãy tích cực sử dụng, cung cấp thông tin cho các ứng dụng này. Mặc dù đây không phải là khai báo thông tin y tế bắt buộc, nhưng việc tham gia sử dụng của người dân chính là hành động đóng góp thiết thực vào công tác phòng chống dịch.

Cũng tại buổi lễ ra mắt, Phó Thủ tướng đã kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp ICT Việt Nam dưới sự chủ trì của Bộ TT&TT tiếp tục nâng cấp, mở rộng không giới hạn các ứng dụng này, tiếp tục cung cấp thêm nhiều tính năng để phục vụ cho công tác phòng chống dịch.

Với ứng dụng NCOVI dành cho người Việt Nam, người dân có thể cung cấp các thông tin cá nhân và tình hình sức khỏe của bản thân trong mục “Khai báo y tế toàn dân” ở màn hình chính. Người dân cần thường xuyên cập nhật tình hình dữ liệu ở màn hình “Theo dõi sức khỏe”. Dựa trên dữ liệu mà ứng dụng này gửi về, hệ thống y tế sẽ biết được các trường hợp cần chú ý để bảo đảm hỗ trợ y tế nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể.

Ứng dụng đã tích hợp chức năng khai hộ, khai theo gia đình, giúp cho người không có điện thoại thông minh khai báo.

Để tải ứng dụng NCOVI, người dùng sử dụng cửa hàng trực tuyến trên điện thoại Android (Google Play), nhập từ khóa NCOVI. Người dùng máy chạy hệ điều hành iOS cần chờ thêm 1-2 ngày để Apple phê duyệt, ứng dụng này mới có mặt trên App Store.

Ứng dụng NCOVI hiện đã có thể tải về từ chợ ứng dụng Google Play.

Còn ứng dụng Vietnam Health Declaration được Bộ Y tế và Bộ TT&TT khuyến nghị người nhập cảnh vào Việt Nam sử dụng để khai báo y tế nhằm tìm ra các trường hợp cần chú ý, đảm bảo phòng chống dịch một cách chủ động. Người sử dụng cần điền các thông tin cá nhân và thường xuyên cập nhật tình hình sức khỏe của bản thân.

Dựa trên dữ liệu mà hai ứng dụng này gửi về, hệ thống y tế sẽ biết được các trường hợp cần chú ý để bảo đảm hỗ trợ y tế nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể. Ứng dụng này là kênh chính thức để cơ quan nhà nước có thẩm quyền gửi các khuyến cáo phòng chống dịch tới người sử dụng, vì vậy, cơ quan chức năng khuyến nghị người dân sử dụng thường xuyên cập nhật dữ liệu và kiểm tra thông tin mới trên ứng dụng.

Ngoài các ứng dụng trên, người dân cũng có thể truy cập các cổng thông tin điện tử như suckhoetoandan.vn/khaiyte hoặc tokhaiyte.vn và làm theo hướng dẫn để thực hiện khai báo y tế điện tử.

https://kinhtemoitruong.vn/ra-mat-ung-dung-khai-bao-y-te-toan-dan-kiem-soat-covid-19-14717.html

Mai Anh