Những người nhóm máu O sẽ khó nhiễm virus Covid-19?

18/03/2020 15:28

Tờ South China Morning Post mới đây đã dẫn nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy những người có nhóm máu A sẽ dễ nhiễm dịch nhất, trong khi nhóm máu O có tỉ lệ nhiễm thấp nhất.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã lấy mẫu máu của hơn 2.000 bệnh nhân nhiễm virus Corona mới ở Vũ Hán, Thâm Quyến rồi so sánh với dân số khỏe mạnh tại địa phương. Họ thấy rằng bệnh nhân nhóm A có tỷ lệ nhiễm bệnh cao hơn và có xu hướng phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Người có nhóm máu A sẽ dễ nhiễm và có triệu chứng nặng hơn, nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc cho biết. (Ảnh minh họa)

Trong số 206 bệnh nhân chết vì dịch Covid-19 tại Vũ Hán, 85 người nhóm máu A, trong khi chỉ có 52 người nhóm máu O. Mẫu hình tương tự diễn ra ở nhiều nhóm tuổi và giới khác nhau.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân nhóm máu A có tỉ lệ lây nhiễm cao nhất trong số các nhóm máu, đồng thời cũng có tỉ lệ bệnh tình tiến triển nặng nhất. Ngược lại, những người nhóm máu O có nguy cơ nhiễm bệnh thấp hơn nhiều.

Các nhà nghiên cứu cho biết đây chỉ là kết quả ban đầu và cần phải tiếp tục nghiên cứu, song họ kêu gọi chính phủ và cơ sở y tế có thể sử dụng kết quả mẫu máu trong việc cách ly và chữa trị những người bệnh.

Được biết, đây là lần đầu tiên có một nghiên cứu khoa học về sự liên hệ giữa các nhóm máu với khả năng mắc Covid-19. Trước đó, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, người già trên 70 tuổi, nam giới là nhóm đối tượng dễ bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hơn nhóm đối tượng phụ nữ và trẻ em.

Tuy nhiên, nghiên cứu này hiện vẫn chưa thể chỉ rõ nguyên nhân của hiện tượng trên, ví dụ như việc tương tác phân tử giữa virus và các tế bào của nhóm máu khác nhau.

Vì vậy, nhà khoa học Gao Yingdai tại Phòng thí nghiệm huyết học thực nghiệm quốc gia ở Thiên Tân không tham gia vào nghiên cứu cho biết, điều này có thể hữu ích cho các chuyên gia y tế nhưng những người bình thường không nên xem trọng.

“Nếu thuộc nhóm máu A, bạn không cần phải hoảng sợ vì điều đó không có nghĩa là bạn sẽ bị lây nhiễm 100%. Còn nếu bạn thuộc nhóm máu O, điều đó cũng không có nghĩa là bạn an toàn tuyệt đối. Vẫn cần rửa tay và làm theo hướng dẫn của cơ quan chức năng”, bà Gao Yingdai nói.

WHO nâng cảnh báo lây nhiễm dịch Covid-19 toàn cầu lên mức 'rất cao' WHO nâng cảnh báo lây nhiễm dịch Covid-19 toàn cầu lên mức 'rất cao'

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa nâng mức báo động rủi ro toàn cầu của dịch Covid-19 từ "cao" lên "rất cao", trong bối cảnh số ca nhiễm mới tăng nhanh.

Mai Anh