Nghệ An: Bắt quả tang cơ sở tái chế dầu nhớt thải trái phép

13/06/2022 15:38

Cường thu gom dầu nhớt đã qua sử dụng về chưng cất thành dầu thành phẩm rồi bán cho những người có nhu cầu với giá 12.000 - 13.000 đồng/lít.

Ngày 12/6, theo thông tin từ Công an huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An), đơn vị vừa bắt quả tang một cơ sở chuyên thu gom, tái chế dầu thải trái phép quy mô lớn.

null
Xưởng tái chế dầu thải trái phép trong khu mỏ bỏ hoang. Ảnh: Báo Nghệ An.

Theo đó, qua công tác trinh sát địa bàn và nguồn tin báo từ quần chúng nhân dân, sáng 10/6, Công an huyện Nghĩa Đàn phát hiện một cơ sở đang hoạt động tái chế dầu nhớt thải (thuộc danh mục chất thải nguy hại) trái phép tại khu vực bãi Lèn Tìn, thuộc xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn.

Qua xác minh ban đầu, cơ quan công an xác định cơ sở trên do Hồ Đình Cường (SN 1990) trú tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) làm chủ. Để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, chủ cơ sở đã thuê lại một khu mỏ bỏ hoang, xung quanh là đồi núi bao bọc, chỉ có duy nhất một con đường để ra vào. Đây là khu vực dân cư thưa thớt nên rất ít người để ý.

Tại hiện trường, lực lượng công an phát hiện và tạm giữ khoảng 45.000 lít dầu, trong đó có 20.000 lít dầu thải chưa tái chế và 25.000 lít dầu thành phẩm, 1 xe ô tô bồn chở dầu. Chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ hợp lệ về việc tái chế dầu thải.

Qua đấu tranh ban đầu, đối tượng Cường khai nhận toàn bộ số dầu thải trên được thu mua tại các xưởng sửa chữa ô tô, mô tô trên địa bàn tỉnh Nghệ An và các tỉnh, thành lân cận. Sau đó số dầu thải trên được nấu, chưng cất thành dầu thành phẩm, bán cho người có nhu cầu với giá 12.000 - 13.000 đồng/lít.

Nguyên Hồ