Ngăn chặn kịp thời 780kg khẩu trang phế liệu chuẩn bị tung ra thị trường

03/03/2020 22:34

Chủ kho phế liệu khai hơn 780kg khẩu trang y tế vừa bị phát hiện là hàng bị lỗi, thải loại nhưng chưa qua sử dụng, được mua từ một người phụ nữ để về "tân trang" bán lại kiếm lời.

ngan chan kip thoi 780kg khau trang phe lieu chuan bi tung ra thi truong
Kho chứa khẩu trang phế liệu.

Ngày 2/3, Công an huyện Bình Chánh (TP.HCM) cho biết đã phối hợp với UBND xã Vĩnh Lộc B kiểm tra đột xuất vựa phế liệu của ông Sỳ Nhộc Pẩu (SN 1971, ngụ quận Tân Phú) làm rõ việc cơ sở này thu gom khẩu trang với số lượng lớn, theo báo Người lao động.

Trước đó, vào tối ngày 28/2, nhận được tin báo, UBND xã Vĩnh Lộc B phối hợp với Công an huyện Bình Chánh kiểm tra nhà kho vựa phế liệu của ông Pẩu.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện hàng ngàn khẩu trang được đựng trong các túi nhựa. Sàn nhà la liệt khẩu trang nằm bừa bộn, trộn lẫn cùng nhiều loại phế liệu khác, chủ yếu là như rác nhựa. Lượng lớn khẩu trang được xác định khoảng 780kg, phần lớn được cất giữ trong nhà kho rất tạm bợ. Công an cũng thu giữ tại đây 1.270kg chất thải.

Ông Sỳ Nhộc Pẩu, chủ lô hàng khai, mới thuê nhà kho ở xã Vĩnh Lộc B để tập kết phế liệu, riêng số khẩu trang được thu gom ba ngày trước. Ông này cho hay lượng lớn khẩu trang trên đều là hàng lỗi, chưa qua sử dụng, được thu gom của một người phụ nữ (chưa xác định được tên). Ông Pẩu dự tính sửa lại số khẩu trang lỗi trên để bán cho một người khác.

Do số lượng khẩu trang quá lớn, xã Vĩnh Lộc B đã lập hồ sơ, chuyển vụ việc lên UBND huyện Bình Chánh để tiếp tục quy trình xử lý.

ngan chan kip thoi 780kg khau trang phe lieu chuan bi tung ra thi truong
Số khẩu trang đã được lập biên bản thu giữ, đưa đi tiêu hủy.

Tin tức trên báo Công an TP.HCM cho biết thêm, trước mắt, địa phương này sẽ tiến hành xử phạt vi phạm hành chính với chủ cơ sở này về hành vi hoạt động thu gom phế thải nhưng không có giấy phép và tiến hành tiêu hủy số khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ nêu trên.

Đồng thời, cơ quan công an cũng đang vào cuộc để điều tra làm rõ nguồn gốc của số khẩu trang vừa bị thu giữ cũng như "đường đi" của những chiếc khẩu trang phế thải này để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Trước đó, vào ngày 19/2, Công an huyện Sóc Sơn kiểm tra căn nhà thuê của Nguyễn Minh Nguyên (24 tuổi, quê Thái Nguyên) và phát hiện 620 kg khẩu trang y tế, găng tay cao su, mũ chụp tóc đã qua sử dụng.

Nguyên khai khoảng 8h cùng ngày mua khẩu trang y tế, găng tay cao su... của một người chở rác ở Vĩnh Phúc. Hàng được cất trong căn nhà thuê ở thôn Đa Hội, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn.

ngan chan kip thoi 780kg khau trang phe lieu chuan bi tung ra thi truong
Số khẩu trang bị thu giữ tại Sóc Sơn.

Ngày 23-24/2, Nguyên thay đổi lời khai cho hay thuê ôtô đến Công ty TNHH dịch vụ môi trường Anh Đăng ở thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) thu mua 600 kg khẩu trang và nhiều loại rác khác với giá 840.000 đồng. Nguyên không mua về để tái sử dụng mà tách lấy nhựa đem bán cho cơ sở tái chế.

Công an sau đó phối hợp với và nhà chức trách địa phương phun khử trùng, diệt khuẩn và đốt tiêu hủy theo quy định. Hiện vụ việc đang tiếp tục được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Theo các chuyên gia y tế, việc sử dụng khẩu trang để phòng chống và ngăn ngừa dịch viêm phổi do nCoV là điều cần thiết, nhưng người dân cần có cách sử dụng hợp vệ sinh, sau khi sử dụng xong người dân nên có ý thức vứt vào thùng rác công cộng.

Trước đó, Bộ TN&MT vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành về việc tăng cường biện pháp quản lý chất thải để phòng chống Covid-19, trong đó có việc thu gom, xử lý khẩu trang thải bỏ. Hiện mỗi ngày hàng triệu khẩu trang xài rồi có thể bị thải bỏ bừa bãi, không được xử lý thích hợp. Do virus nCoV có thể tồn tại vài ngày trong môi trường tự nhiên, nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng và ô nhiễm môi trường từ số rác khẩu trang là rất lớn. Bộ TN&MT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của nhân dân về “việc sử dụng khẩu trang thông thường trong hoạt động sinh hoạt bình thường của người dân”.

Theo quy định hiện hành, việc vứt bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường theo điểm c, điểm d, khoản 1, Điều 20 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Mai Anh