Mổ bắt thai cho mẹ Hải Phòng, bác sĩ lấy ra "cục to tròn" lớn gần bằng em bé

18/08/2022 08:48

Trước đó sản phụ nhiều lần sảy thai cũng do khối u xơ này nhưng may mắn được can thiệp kịp thời, đúng cách để có thể mang thai, sinh con khỏe mạnh.

Chiều ngày 15/8/2022 vừa qua, các bác sĩ tại bệnh viện Phụ sản Hải Phòng đã tiến hành một ca mổ lấy thai đặc biệt. Vừa mổ bắt em bé ra ngoài, các bác sĩ vừa tiến hành bóc tách một khối u xơ tử cung có kích thước "khủng".

Theo thông tin tử bệnh viện, sản phụ này tên Bùi Thị Hồng (31 tuổi, sống tại Hải An, Hải Phòng). Chị Hồng sinh con đầu lòng vào năm 2015 bằng phương pháp sinh thường. Sau đó vài năm, vợ chồng chị muốn sinh thêm bé thứ 2 nhưng mỗi lần mang thai lại sảy.

Chị hết sức lo lắng và đến bệnh viện khám thì được biết chị bị u xơ tử cung. Khối u xơ lớn chính là nguyên nhân gây sảy thai, nhưng nếu can thiệp điều trị bằng ngoại khoa, sau mổ bóc u xơ sẽ để lại sẹo, ảnh hưởng đến khả năng có thai tự nhiên, thời gian phục hồi lâu…

null
Khối u xơ tử cung kích thước "khủng" tồn tại cùng với thai nhi của chị Hồng.

May mắn thay khi đến khám tại bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, chị được các bác sĩ tư vấn kỹ thuật can thiệp mới, điều trị khối u xơ tử cung bằng can thiệp mạch (nút mạch). Kỹ thuật mới này được áp dụng thành công, giúp người phụ nữ nếu có xơ tử cung có thể mang thai chỉ sau vài tháng được điều trị. 

Tháng 6/2021, chị Hồng được điều trị khối u xơ tử cung bằng kỹ thuật can thiệp mạch. 6 tháng sau, chị có thai hoàn toàn tự nhiên và luôn được theo dõi kĩ lưỡng trong suốt thai kỳ. Đến ngày 15/8 vừa qua, khi thai nhi được 37 tuần 4 ngày, chị Hồng có dấu hiệu chuyển dạ nên được chỉ định mổ lấy thai. Con trai chị chào đời nặng 3,5kg, hoàn toàn khỏe mạnh. Kết hợp với ca mổ lấy thai, bác sĩ đã tiến hành bóc khối u xơ tử cung (kích thước 12x12cm) cho chị, tử cung vẫn được bảo tồn. 

Mổ bắt thai cho mẹ Hải Phòng, bác sĩ lấy ra "cục to tròn" lớn gần bằng em bé - 2

Vợ chồng chị Hồng hạnh phúc khi có thể mang thai, sinh con suôn sẻ.

Vẫn còn mệt sau ca phẫu thuật, nhưng khuôn mặt vẫn ánh lên niềm hạnh phúc, chị gửi lời cảm ơn chân thành đến các bác sĩ đã tận tâm, nhiệt tình, chu đáo giúp chị vượt qua bệnh tật, có con như mong muốn. 

U xơ tử cung ảnh hưởng thế nào đến quá trình mang thai?

U xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa lành tính, hay gặp ở phụ nữ. Cứ khoảng 5 phụ nữ thì lại có 1 người có u xơ tử cung.

Khối u xơ tử cung kích thước nhỏ, vị trí trong cơ tử cung thường ít gây triệu chứng rong kinh cũng như ít ảnh hưởng đến việc mang thai. Đối với u xơ tử cung dưới niêm mạc thường gây rong kinh, ra nhiều huyết cục và thường có chỉ định phẫu thuật. Mặt khác u xơ tử cung dưới niêm mạc thường chiếm lấy buồng tử cung, dẫn đến khó mang thai hoặc dễ gây sảy thai. 

Ngoài ra, khi mẹ đã mang thai thành công thì u xơ tử cung cũng có thể gây ra những ảnh hưởng sau:

- U xơ tử cung có thể làm tăng nguy cơ bị sảy thai, sinh non, ối vỡ non.

- U xơ tử cung có thể gây nhau tiền đạo, nhau bám chặt, nhau bong non.

- Khi vào chuyển dạ, sản phụ bị u xơ tử cung có nguy cơ sinh khó do ngôi thai bất thường, khối u xơ cản trở đường ra của thai hoặc gây rối loạn cơn co tử cung, dễ bị băng huyết sau sinh.

- Thời kỳ hậu sản, sản phụ bị u xơ tử cung khi mang thai có thể bế sản dịch, nhiễm khuẩn.

- U xơ tử cung gây nguy cơ cho thai nhi: chậm tăng trưởng trong tử cung do máu nuôi cả thai và nuôi cả khối u xơ.

Tuy nhiên, tùy theo vị trí và kích thước nhân xơ, không phải trường u xơ tử cung khi mang thai nào cũng gây các ảnh hưởng trên. Thai phụ nên khám thai định kì để xem xét các bất thường trong thai kỳ.

Minh An