Hai điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai mắc Covid-19 không lây nhiễm chéo

21/03/2020 17:21

"Việc bệnh nhân 86 mắc bệnh và sau đó lây sang bệnh nhân 87 là hiện tượng lây nhiễm bình thường như trong cộng đồng. Đây hoàn toàn không phải trường hợp lây nhiễm chéo trong bệnh viện", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định.

Liên quan đến 2 ca mắc Covid-19 là nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai, thông tin đến báo chí chiều 20/3, PGS-TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân 86 và 87 không phải là trường hợp lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

"Sau khi truy tìm nguyên nhân, chúng tôi nhận thấy có mối quan hệ nhân - quả giữa hai trường hợp này. Hai nhân viên y tế có đặc điểm là ở hai phòng gần nhau, có những sinh hoạt chung như: Ăn, nghỉ nhiều lần cùng nhau trong thời gian vừa qua. Do đó, việc bệnh nhân 86 mắc bệnh và sau đó lây sang bệnh nhân 87 là hiện tượng lây nhiễm bình thường như trong cộng đồng khi có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính (F0). Đây hoàn toàn không phải trường hợp lây nhiễm chéo trong bệnh viện", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn. (Ảnh: VietNamnet)

Cũng theo Thứ trưởng Sơn, nhân viên y tế là những chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch nên nguy cơ lây nhiễm, rủi ro rất cao. Do vậy, trong các chuyến kiểm tra, giám sát tại cơ sở y tế, lãnh đạo Bộ Y tế thường xuyên nhắc nhở các y, bác sỹ phải hết sức cảnh giác, phân luồng chặt chẽ với nguời đi khám.

Những người có triệu chứng sốt, ho, khó thở... phải có buồng khám riêng. Bên cạnh đó, các cơ sở phải có trang phục bảo hộ cho nhân viên y tế ở những phòng phân loại.

“Một lần nữa, chúng tôi mong muốn toàn bộ ngành y tế nhận thức được sự nguy hiểm của việc lây lan virus này, biết cách bảo vệ bản thân, người bệnh, đẩm bảo không lây lan trong cơ sở y tế", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Trước đó, ngày 19/3, ca bệnh thứ 86 và 87 được Bộ Y tế công bố dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân số 86 có đi du lịch cùng gia đình đến Côn Đảo vào ngày 6/3, sau đó trở về Hà Nội. Hai ngày sau bệnh nhân có biểu hiện đau thắt ngực, do có tiền sử tăng huyết áp nên bệnh nhân đã vào Viện Tim mạch Quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai) khám và điều trị, ngày 19/3 được xuất viện. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân luôn đeo khẩu trang. Bệnh nhân được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2).

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân thứ 87, trước đó nữ điều dưỡng này làm nhiệm vụ phân loại các trường hợp người bệnh nghi ngờ mắc Covid-19 tại phòng khám của Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai. Ngày 18/3, bệnh nhân có các triệu chứng như: Mệt, ho, sốt, khó thở nhẹ. Bệnh nhân được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2).

Ngay khi phát hiện 2 ca dương tính, Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai rà soát, cách ly toàn bộ nhân viên có tiếp xúc gần và lấy mẫu xét nghiệm. Đến chiều tối 20/3, số lượng nhân viên y tế tại bệnh viện được xét nghiệm là 248 người, may mắn tất cả đều âm tính.

Việt Nam chế tạo thành công bộ KIT phát hiện Covid-19 trong 80 phút Việt Nam chế tạo thành công bộ KIT phát hiện Covid-19 trong 80 phút

Chiều 3/3, Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) công bố chế tạo thành công bộ Kit chẩn đoán Covid-19 (SARS-Cov-2).

Nguyễn Phượng