Hà Nội ra mắt ứng dụng giám sát người bị cách ly vì Covid-19

20/03/2020 14:55

Ứng dụng Hà Nội SmartCity giúp người dân dễ dàng nắm bắt tình hình dịch trong thành phố cũng như tham gia giám sát các trường hợp bị cách ly, đang điều trị Covid-19 cùng với cơ quan chức năng.

Chiều tối 18/3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19, Trung tâm tin học thuộc Văn phòng UBND TP. Hà Nội đã giới thiệu ứng dụng Hà Nội Smart City để hỗ trợ quản lý, theo dõi diễn biến tình hình dịch Covid-19, giám sát các trường hợp thuộc diện phải cách ly.

Ứng dụng Hà Nội SmartCity.

Theo đó, người dân có thể cài đặt ứng dụng này thông qua CH Play với phần mềm Android hoặc App Store với phần mềm iOS. Sau khi cài cặt, màn hình điện thoại sẽ hiển thị biểu tượng Khuê Văn Các.

Các trường hợp liên quan đến Covid-19 được yêu cầu cài đặt phần mềm trên. Khi đi quá nơi cách ly khoảng 20-30 m, người được giám sát sẽ bị phầm mềm cảnh báo. Đồng thời, phần mềm cũng gửi tin nhắn cho cán bộ quản lý giám sát tại các địa phương đó, người thân trong gia đình cũng như tổ dân phố có thể đảm bảo kịp thời ngăn chặn.

Ngoài ra, qua theo dõi thông tin trên ứng dụng này, người dân dễ dàng xem được bản đồ dịch bệnh của thành phố, các khu vực đang cách ly; số lượng người nhiễm bệnh tại Hà Nội, Việt Nam và trên thế giới. Đồng thời có thể phản ánh, cung cấp thông tin đa chiều đến các cơ quan chức năng, làm căn cứ để các cơ quan chức năng thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bản đồ dịch và số liệu thống kê được cập nhật liên tục tại ứng dụng Hà Nội SmartCity.

Cũng tại cuộc họp chiều qua, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu cán bộ các quận (huyện), xã (phường) cài đặt ngay phần mềm này để kịp thời theo dõi các trường hợp cách ly, điều trị Covid-19.

Từ ngày 19/3, phải có danh sách các trường hợp giám sát y tế tại từng quận, huyện và hướng dẫn cho những người cách ly tại nhà cài đặt ứng dụng này để phục vụ cho việc quản lý.

Ra mắt ứng dụng khai báo y tế toàn dân, kiểm soát Covid-19 Ra mắt ứng dụng khai báo y tế toàn dân, kiểm soát Covid-19

Chiều 9/3, Bộ Thông tin - Truyền thông (TT&TT) và Bộ Y tế ra mắt ứng dụng phục vụ cho việc khai báo y tế toàn dân và cung cấp thông tin chính thống về dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Nguyễn Phượng